0988.647.152

Chế tạo vải từ vỏ hải sản, ý tưởng độc đáo cho việc bảo vệ môi trường của cô gái Việt

Như bạn đã biết môi trường ô nhiễm trầm trọng, gây ảnh hưởng vô cùng to lớn đến hệ sinh thái và con người. Chính điều này đã thúc đẩy và nâng cao ý thức của mọi người về bảo vệ môi trường. Những phương pháp sáng tạo, tận dụng và tái chế là điều rất được mọi người sử dụng. Đầu tiên phải kể đến nhà sáng chế gốc Việt đã đưa ra phương pháp tái sử dụng từ vỏ hải sản để làm nên chất liệu vải TômTex

Đây là phương pháp được đưa ra tạo sức hút và ấn tượng vô cùng. Khi sử dụng phụ phẩm vỏ tôm kết hợp bã cà phê để tạo thành vải giả da. Cô gái tài năng 9x tên Chloe Uyên Trần sinh ra tại Đà Nẵng, sống và làm việc ở Mỹ được 10 năm. Cô tốt nghiệp thạc sĩ ngành thiết kế thời trang tại Parsons The New School of Design, trường đại học chuyên về nghệ thuật và thiết kế lớn nhất tại New York, Mỹ. Ý tưởng cho chất liệu mới này cô đặt tên là TômTex.

Đứng trước sự phá hủy môi trường nghiêm trọng, ảnh hưởng từ các sản phẩm khó phân hủy. Nhiều vật liệu lên đến hàng trăm năm vẫn chưa phân hủy khi đào thải ra bên ngoài. Đứng trước điều đó Nhà sáng chế Uyên Trần đã nhen nhóm ý tưởng tạo nên TômTex.

Với mong muốn tìm một vật liệu sẽ thân thiện môi trường. Cô đã quyết tâm theo đuổi và mày mò học hỏi. Cuối cùng phiên bản đầu tiên của vật liệu TômTex ra đời.

Nhà sáng tạo Uyên Trần cho biết chất liệu sinh học TômTex đến từ hai nguồn chính là chitin. Và được dẫn xuất từ vỏ hải sản và sợi nấm. Đầu tiên họ chiết xuất chitosan sau đó kết hợp với chất kết dính sinh học. Rồi đem trộn cùng chất màu tự nhiên như cafe. Hỗn hợp này đổ vào khuôn, phơi khô ở nhiệt độ phòng trong khoảng 2-3 ngày là có thể sử dụng. Quá trình này không cần nhiệt bởi thế tiết kiệm năng lượng và giảm lượng khí thải carbon.

Vải TômTex . Ảnh: Từ trang vnexpress.net
Vải TômTex . Ảnh: Từ trang vnexpress.net

Chính loại vải này, đã giúp cô nhận đươc giải thưởng trong làng thời trang thế giới . Như giải LVMH Innovation Award (giải thưởng ủng hộ các sáng kiến và ý tưởng đổi mới). Và quán quân CFDA K11 Innovation dành cho tư duy thiết kế sáng tạo trong các hệ thống thời trang bền vững từ hiệp hội Thời trang Mỹ (CFDA)…

Một sáng tạo mới, một giải pháp mới đã mang đến những giải pháp thiết thực cho việc bảo vệ môi trường. Vì vậy chúng ta hãy chung tay bảo vệ môi trường thân yêu của chúng ta.

Nguồn tham khảo từ : https://vnexpress.net/9x-nguoi-viet-che-tao-vai-tu-vo-hai-san-4432797.html

Để lại trả lời

Lưu trữ

error: Đây thuôc bản quyền từ trang tuivaimoitruong.com xin đừng copy !